Toàn quốc | Hà Nội | Hồ Chí Minh | Nghệ An | Hà Tĩnh Thành viên Đăng ký Sinh nhật Thống kê
THÀNH VIÊN
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hôm nay: 68
Tất cả: 5,423,743
 
HÀ TĨNH XƯA VÀ NAY
Tin tức Hà Tĩnh
Văn hóa Hà Tĩnh
Người Hà Tĩnh
Du lịch Hà Tĩnh
Nội dung tin rao Trả lời bài này
Tổng bí thư Lê Hồng Phong – Người Cộng sản kiên trung, Người con ưu tú của quê hương xứ Nghệ
Đăng ngày: 9/2/2012 5:25:45 PM
Nơi đăng: Huyện Hưng Nguyên - Nghệ An
Lần xem: 13697 lần - Phản hồi: 1
Mã tin: 0
Người đăng: admin - Mã số ID: 1
Địa chỉ: 45 Ngô Gia Tự - TP Vinh
Điện thoại: 0915050067
Email: truyenthongcongnghe@yahoo.com
Trong Báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng năm 1952, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết về đồng chí Lê Hồng Phong cùng với những đồng chí là thế hệ cách mạng đầu tiên của Đảng là những người  “..đã đặt lợi ích của Đảng, của cách mạng, của giai cấp, của dân tộc lên trước hết… Các đồng chí ấy đã vui vẻ hy sinh hết thảy, hy sinh cả tính mệnh mình cho Đảng, cho giai cấp, cho dân tộc. Các đồng chí ấy đã đem xương máu của mình vun tưới cho cây cách mạng, cho nền cây cách mạng khai hoa, kết quả tốt đẹp như ngày nay” . Đó là những lời nhận xét hết sức chí tình, chí nghĩa cho những cống hiến lớn lao mà đồng chí Lê Hồng Phong nói riêng và các đồng chí tiền bối cách mạng khác nói chung đối với Đảng với cách mạng và với dân tộc Việt Nam.

Đồng chí Lê Hồng Phong tên thật là Lê Huy Doãn, sinh năm 1902 tại làng Hưng Thông, tổng Phù Long, nay là xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Sinh ra trong gia đình nông dân nghèo của vùng quê giàu truyền thống đấu tranh cách mạng, có phong trào đấu tranh chống bọn phong kiến và thực dân nổ ra liên tục như phong trào Cần Vương, Việt Nam Quang phục Hội…nhiều nhà cách mạng, nhiều thanh niên yêu nước sục sôi nhiệt huyết xuất phát từ mảnh đất này, trong đó Nguyễn Ái Quốc là nhà cách mạng tiêu biểu. Lớn lên trong môi trường này, Lê Hồng Phong chịu ảnh hưởng sâu sắc và được nuôi dưỡng bằng tinh thần yêu nước và cách mạng.

 Sau khi học xong yếu lược, Lê Hồng Phong đã rời làng ra thành phố, làm công nhân tại một nhà máy ở thị xã Vinh – Bến Thủy. Chính trong thời gian này, Lê Hồng Phong tận mắt chứng kiến cuộc sống bị bóc lột, áp bức bất công của nhân dân lao động do bọn thực dân, phong kiến gây ra. Và chính đồng đồng chí cũng được trải nghiệm cuộc sống đó khi với thân phận là người thợ làm thuê. Không chịu nổi cảnh bóc lột và áp bức của giới chủ, đồng chí và những người cùng tâm huyết đã vận động anh em công nhân nổi dậy đấu tranh, sự việc không thành, đồng chí bị đuổi việc. 

Chí hướng cách mạng của Lê Hồng Phong nảy sinh từ hoàn cảnh trên, đó là mảnh đất tốt để gieo hạt giống cách mạng. Cuối năm 1923, nghe theo tiếng gọi của các nhà cách mạng tiền bối, Lê Hồng Phong cùng Phạm Hồng Thái và một số thanh niên yêu nước Nghệ - Tĩnh lên đường sang Xiêm với lời nguyện ước: “Nếu không làm rạng rõ non sông đất Việt quyết không trở về” . Năm 1924, đồng chí Lê Hồng Phong sang Quảng Châu (Trung Quốc) – một trung tâm hoạt động cách mạng của người Việt Nam lúc bấy giờ. Ngày 18/6/1924, người đồng chí, người bạn thân thiết của đồng chí Lê Hồng Phong, đồng chí Phạm Hồng Thái tiến hành áp sát tên toàn quyền Pháp ở Đông Dương Méc-lanh. Sự việc không thành, Phạm Hồng Thái hy sinh, tổ chức Tâm Tâm xã có nguy cơ tan rã. Song không vì thế mà làm Lê Hồng Phong nhụt chí, đồng chí đã tiếp tục hoạt động và chờ thời cơ thuận lợi.

Cuối năm 1924, Nguyễn Ái Quốc đến Quảng Châu, Người đã tiếp xúc với nhóm Tâm Tâm xã và những thanh niên Việt Nam yêu nước đang hoạt động tại đây. Sự gặp gỡ Nguyễn Ái Quốc đã mở ra một trang mới trên con đường hoạt động cách mạng của Lê Hồng Phong. Anh là một trong những thành viên đầu tiên của khóa huấn luyện chính trị do Nguyễn Ái Quốc trực tiếp đứng lớp và là một trong 9 đồng chí tham gia nhóm Cộng sản đoàn tiền thân của Hội Việt Nam cách mạng thanh niên. Được Nguyễn Ái Quốc truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênnin, về con đường của cách mạng Việt Nam, về Cách mạng vô sản Tháng 10 Nga… đã nâng tầm nhận thức của Lê Hồng Phong lên một bước mới.  Từ một thanh niên giàu lòng yêu nước trở thành học trò của Nguyễn Ái Quốc và trở thành một chiến sĩ cộng sản. Đó là một sự kiện quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Lê Hồng Phong. 

Đầu năm 1926, Lê Hồng Phong trở thành đảnh viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Từ tháng 10/1926 đến 12/1927, đồng chí vào học Trường Lý luận quân sự không quân tại Lênin-gờ-rát. Sau khi tốt nghiệp, đồng chí được cử học tiếp Trường đào tạo phi công quân sự tại Bô-ri-gơ-lép-cơ. Đến tháng 12, đồng chí lại được chuyển về học tại Trường Đại học Cộng sản của những người lao động Phương Đông. Tại đây đồng chí trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Bôn-sê-vích Nga và ở trong Ủy ban tổ chức Đảng nhóm Đông Dương. Đồng chí đã tốt nghiệp khóa 3 năm (1928-1931) của Trường.

Sau cao trào cách mạng 1930-1931 mà đỉnh cao là Xô viết Nghệ - Tĩnh, thực dân Pháp tiến hành khủng bố trắng, điên cuồng đàn áp phong trào cách mạng Việt Nam. Toàn bộ Ban Chấp hành Trung ương và các đồng chí ở Xứ ủy Bắc ký, Trung kỳ và Nam kỳ vừa mới thành lập bị bắt và hầu hết bị sát hại. Hàng vạn cán bộ, đảng viên và quần chúng yêu nước bị bắt, bị giam cầm chật ních trong các nhà tù Hỏa Lò, Sơn La, Chí Hòa, Côn Đảo. Các đồng chí hoạt động ở nước ngoài như Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Sơn, Nguyễn Thị Minh Khai… cũng bị bắt và bị dẫn độ về trong nước. Ở Hồng Kông, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc bị chính quyền Anh bắt giam giữa trong ngục Vích-to-ria. Đảng ta vừa mới thành lập và thống nhất chưa lâu đã phải chịu đựng những tổn thất nặng nề, lại thêm tình hình khủng hoảng kinh tế kéo dài làm cho đời sống của nhân dân ta thêm bần cùng. Một bầu không khí ảm đạm, nặng nề, căng thẳng bao trùm lên đất nước ta.

Trước những điều kiện khó khăn đó, nhận trách nhiệm trước Đảng, trước Quốc tế Cộng sản, đồng chí Lê Hồng Phong đã vượt qua bao gian khổ, hiểm nguy từng bước gây dựng các cơ sở Đảng, gây dựng phong trào. Sau gần 3 năm hoạt động kiên trì, với sự giúp đỡ của Quốc tế Cộng sản, đến tháng 3/934, tại Ma Cao (Trung Quốc) Ban chỉ huy ở ngoài của Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập gồm 3 đồng chí: Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập và Nguyễn Văn Dựt do Lê Hồng Phong đứng đầu. Ban chỉ huy ở ngoài của Đảng hoạt động như một Ban Chấp hành Trung ương lâm thời đã tập hợp, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đảng viên phục hồi phong trào cách mạng. Do vậy, chỉ sau một thời gian, các cơ sở Đảng trong nước được hình thành, các xứ ủy được thành lập, phong trào đấu tranh cách mạng được nhem nhóm. 

Đầu năm 1935, sau khi hệ thống tổ chức của Đảng được xây dựng và thống nhất từ cơ sở đến Trung ương, Ban chỉ huy ở ngoài của Đảng quyết định triệu tập Đại hội Đảng từ ngày 27/3 đến 31/3/1935 tại Ma Cao (Trung Quốc). Đại hội đã đề ra những nhiệm vụ cơ bản cho cách mạng Việt Nam là: Củng cố và phát triển Đảng; đẩy mạnh cuộc vận động thu phục quần chúng và mở rộng tuyên truyền chống đế quốc, chống chiến tranh, ủng hộ Liên Xô, thành trì cách mạng thế giới và ủng hộ cách mạng Trung Quốc. Đại hội cũng đã bầu ra Ban Chấp hành Trung ương mới của Đảng  và do đồng chí Lê Hồng Phong làm Tổng bí thư. Đây là lần đầu tiên từ ngày sau thành lập Đảng, những người cộng sản Đông Dương đã tổ chức được một Đại hội đại biểu thành công. Đại hội là mốc son khẳng định Đảng ta đã vượt qua được những năm tháng khắc nghiệt của khủng bố trắng, đánh dấu sự trưởng thành mạnh mẽ của Đảng trong công tác xây dựng Đảng. Đại hội cũng đánh dấu sự thống nhất của Đảng về con đường cách mạng Việt Nam. Và đó là minh chứng cho sự kết hợp chặt chẽ giữa phong trào cách mạng Việt Nam với phong trào cách mạng thế giới, với Quốc tế Cộng sản.
Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 1929-1933 đã để lại những hậu quả hết sức nặng nề. Chủ nghĩa phát xít xuất hiện, nguy cơ chiến tranh thế giới đến gần, nền hòa bình thế giới bị đe dạo nghiêm trọng. Trong tình thế đó, tháng 8/1935 Quốc tế Cộng sản tiến hành Đại hội lần thứ VII tại Mátxcơva. Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Đông Dương do đồng chí Lê Hồng Phong dẫn đầu tham dự Đại hội. Tại Đại hội Quốc tế Cộng sản, thay mặt đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Đông Dương, đồng chí Lê Hồng Phong đọc tham luận về phong trào cách mạng Đông Dương do Đảng ta lãnh đạo từ năm 1930 đến năm 1935, nêu rõ khả năng và triển vọng của phong trào, đồng thời nói lên sự phấn khởi, tự hào của những người cộng sản Đông Dương được đứng trong khối đại đoàn kết của những người cộng sản thế giới. Đại hội đã cộng nhận Đảng Cộng sản Đông Dương là chi bộ độc lập trực thuộc Quốc tế Cộng sản, đồng chí Lê Hồng Phong được bầu làm ủy viên Ban Chấp hành Quốc tế Cộng sản.
Thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VII của Quốc tế Cộng sản, tháng 7/1936, đồng chí Lê Hồng Phong và đồng chí Hà Huy Tập đã chủ trì Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Thượng Hải (Trung Quốc) để đề ra chủ trương, sách lược mới. 

Ngày 22/6/1938, đồng chí Lê Hồng Phong bị bắt tại Sài Gòn. Do không tìm được chúng cứ, chúng phải thả đồng chí và trục xuất đồng chí về nguyên quán. Tại quê nhà, đồng chí vẫn tiếp tục hoạt động và theo dõi phong trào cách mạng. Đến ngày 29/9/1939, thực dân Pháp đã bắt đồng chí lần thứ hai. Cuối năm 1940, chúng đày đồng chí ra Côn Đảo. Trước sự đầy đạo khắc nghiệp và những đoàn tra tấn dã man, tàn bạo của kẻ thù, đồng chí Lê Hồng Phong vẫn nêu cao khí tiết của một  chiến sĩ cách mạng. Đồng chí bị kiệt sức và trút hơi thở cuối cùng vào ngày 5/9/1942. Trước khi mất, đồng chí đã nhắn nhủ: “Xin chào tất cả các đồng chí. Nhờ các đồng chí nói với Ðảng rằng tới giờ phút cuối cùng Lê Hồng Phong vẫn một lòng tin tưởng ở thắng lợi vẻ vang của Cách Mạng”.

  Với 40 tuổi đời, 20 năm hoạt động cách mạng liên tục, sôi nổi, đồng chí Lê Hồng Phong đã hiến dâng trọn đời mình vì cách mạng, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Tên tuổi và sự nghiệp cách mạng của đồng chí gắn liền với lịch sử đấu tranh bất khuất, vẻ vang của Đảng và dân tộc Việt Nam giai đoạn từ 1920 – 1940 của thế kỷ XX. Con người, nhân cách, những đóng góp và sự hy sinh cao cả của đồng chí Lê Hồng Phong đã cổ vũ, soi sáng cho nhiều thế hệ người Việt Nam trên con đường đấu tranh vì độc lập dân tộc, hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Đối với thế hệ trẻ hôm nay, đồng chí Lê Hồng Phong là tấm gương mẫu mực về tinh thần yêu nước, ý chí cách mạng kiên cường, khí phách hiên ngang, tận trung với Đảng, tận hiếu với dân. Đồng chí đã để lại cho tuổi trẻ hôm nay bài học làm người quý giá, sống có lý tưởng cao đẹp, nhiệt huyết cách mạng, vì tổ quốc, vì nhân dân sẵn sàng hy sinh lợi ích, hạnh phúc của cá nhân.

      Đặng Quang – Ban Tuyên giáo TĐ
Chia sẻ chủ đề này:
Các tin cùng Danh mục
Ngày đăng
Tổng bí thư Lê Hồng Phong – Người Cộng sản kiên trung, Người con ưu tú của quê hương xứ Nghệ
9/2/2012
  Trang chủ |  Giới thiệu  |  Hoạt động nhà trường  |  Kế hoạch hoạt động  |  Học đường  |  Tri ân - Kết nối  | Liên hệ  
  TRƯỜNG THPT LÝ TỰ TRỌNG
Địa chỉ: Tổ dân phố 9 - Thị trấn Thạch Hà - Huyện Thạch Hà - Hà Tĩnh
Điện thoại: 0396.548.488 - Fax: 0396.548.488 - Hotline:0393.845.307
Email: thptlytutronghatinh@gmail.com - Web: http://thptlytutronghatinh.edu.vn