Thông báo
KẾ HOẠCH THÁNG 9 NĂM 2018
THÔNG BÁO LỊCH NHẬP HỌC VÀ TẬP TRUNG HỌC SINH ĐẦU NĂM, NĂM HỌC 2019 - 2020
Lịch công tác tuần 38 (Áp dụng từ 20/5/2019 đến 26/5/2019)
LỊCH LÀM VIỆC THÁNG 5/2019
Lịch công tác tuần 37 (Áp dụng từ 13/5/2019 đến 18/5/2019)
Lịch công tác tuần 36 (Áp dụng từ 06/5/2019 đến 11/5/2019)
BÁO CÁO CÔNG TÁC THÁNG 4, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ THÁNG 5 NĂM 2019
Lịch công tác tuần 35 (Áp dụng từ 29/4/2019 đến 04/5/2019)
Lịch công tác tuần 34 (Áp dụng từ 22/4/2019 đến 27/4/2019)
Lịch công tác tuần 33 (Áp dụng từ 15/4/2019 đến 20/4/2019)
HỒ SƠ THI THỬ THPT QG NĂM 2019 - ĐỀ SỞ
Lịch công tác; Hướng dẫn ghi phiếu ĐKDT; Hướng dẫn kiểm tra hồ sơ
Thông tin hồ sơ thi THPTQG 2019_Cần kiểm tra
Các văn bản tuyển sinh
BÁO CÁO CÔNG TÁC THÁNG 3, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ THÁNG 4 NĂM 2019
Thành viên Diễn đàn
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN
Dự báo thời tiết
Liên kết Website
TRI ÂN - KẾT NỐI - CÁC THẾ HỆ HỌC TRÒ Bản in
 
Làm thiệp chúc mừng ngày hiến chương nhà giáo
Tin đăng ngày: 26/11/2014 - Xem: 2957
 

    Năm học 2011 – 2012, sau hơn một tháng phát động phong trào làm thiệp chúc mừng thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Đoàn trường đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các chi đoàn. Các đoàn viên thanh niên đã ý thức được ý nghĩa sâu sắc của cuộc thi: Làm thiệp không chỉ thể hiện sự khéo léo, sáng tạo, khiếu thẩm mĩ, sự năng động của học trò, không chỉ rèn luyện khả năng làm việc tập thể, đức tính cẩn thận, kiên nhẫn, siêng năng… mà còn giúp các em tự tin thể hiện cá tính, quan điểm và tình cảm chân thành, trong sáng của mình với quý thầy cô.

Mỗi tấm thiệp là một tác phẩm nghệ thuật sống động. Mỗi tấm thiệp là một bức thư trò gửi lời tri ân đến những người giáo viên đã và đang hết lòng  dạy dỗ các em nên người. Xuất phát từ ý tưởng nhân văn ấy, đoàn viên, thanh niên trường THPT Lí Tự Trọng đã làm nên những tấm thiệp mừng đẹp về hình thức, sâu sắc về nội dung dâng lên thầy cô nhân ngày lễ hiến chương thiêng liêng này.

 

Theo thể lệ cuộc thi, đúng ngày 15/11/2012, 35 chi đoàn đã nộp đủ số lượng thiệp mừng về cho ban tổ chức. Trung bình mỗi chi đoàn làm 15 thiệp, hình thức và nội dung bám sát chủ đề tri ân thầy cô. Ban tổ chức thống nhất cách đánh giá như sau:

Nạp đủ số lượng, đúng thời hạn: 10 điểm

Hình thức thiệp mừng đẹp, sáng tạo, độc đáo, phù hợp chủ đề: 10 điểm

Nội dung: Có thể làm thơ, viết bài cảm tưởng, lời chúc… bám sát chủ đề, sâu sắc, sáng tạo, chân thật…: 10 điểm

 

Trong quá trình chấm, BTC nhận thấy các chi đoàn đã đầu tư nhiều thời gian, tâm sức cho mỗi tấm thiệp mừng. Đó là thành quả của sức trẻ năng động, sáng tạo; là sản phẩm của tình yêu và lòng biết ơn thầy cô một cách chân thành. Chúng tôi tự hào về các em và cảm ơn các em rất nhiều. Chúng tôi biết các em phải thật công phu, tỉ mĩ, khéo léo khi sáng tạo những mẫu thiệp vừa đẹp đẽ, cá tính vừa bám sát chủ đề như thế. Tuy nhiên để giúp các em có thêm kĩ năng, kinh nghiệm cho mùa thiệp 20/11 năm sau, BTC xin được nhận xét một cách cụ thể các ưu điểm, nhược điểm của mỗi chi đoàn trước khi công bố giải.

 

Nhìn chung, mùa thiệp năm nay gặt hái nhiều thành công. Những tấm thiệp mừng 35 chi đoàn gửi đến hết sức sinh động, sáng tạo về hình thức, mẫu mã. Các em đã sử dụng những nguyên liệu giản dị, những sắc màu thanh nhã để thể hiện ý tưởng của mình độc đáo nhất. Tiêu biểu như thiệp mừng của chi đoàn 10A8, 11A5, 11A6, 11A8, 12A1, 12A2, 12 A4, 12 A6, 12 A7, 12 C1, 12 C2... Riêng bộ thiệp của chi đoàn 12 C2 được đánh giá đẹp nhất,  nổi bật, ấn tượng nhất với nhiều kiểu mẫu vừa bám sát nội dung chủ đề vừa đa dạng, xinh xắn. Những cánh hoa tươi tắn được tạo hình tỉ mỉ, công phu, những nét vẽ sinh động, hài hòa trên tấm thiệp đã phản ánh sự làm việc nghiêm túc, tận tụy, say mê và đầy sáng tạo của các em. Đó cũng là cách các em thể hiện tấm lòng yêu kính thầy cô của mình. Có thể thấy, sau gần 3 năm gắn bó, những chi đoàn thuộc khối 12 đã trưởng thành, đã ra dáng những người anh cả, chị cả của trường. Các em có sự đầu tư lớn cho tấm thiệp mừng cả về nội dung lẫn hình thức. Chúng tôi ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng đó và hi vọng các em sẽ giữ được phong cách làm việc tận tụy, nhiệt huyết, sáng tạo, gương mẫu như vậy trong những ngày còn lại của thời cấp 3 cũng như trong tương lai.

 

 Bên cạnh đó, chúng tôi nghiêm khắc phê bình chi đoàn 12 B1 không tham gia làm thiệp mừng ngày nhà giáo Việt Nam, phụ sự kì vọng của Đoàn, của BTC. Chúng tôi cũng xin nhắc nhở một số chi đoàn chưa đầu tư đúng mức, thiếu nhiệt tình khi tạo các mẫu thiệp quá đơn giản, thậm chí có phần cẩu thả, không bám sát chủ đề như chi đoàn 10 A1, 10 A3,10 A9, 10 A12,11 A1, 11 A3, 11 A7, 11C1, 11C2, 12 A3, 12B2. Cá biệt có chi đoàn chưa nạp đủ số lượng quy định như 10 A6, 11 A5, 11 A7, 11C2, 12 A3, 12 A5. Các chi đoàn trên phải nghiêm túc rút kinh nghiệm để mùa thiệp năm sau có nhiều khởi sắc hơn, có nhiều cống hiến hơn...

 

Về nội dung, bám sát chủ đề tri ân thầy cô, các chi đoàn tập trung viết bài cảm tưởng kết hợp những lời chúc tốt đẹp gửi đến từng giáo viên của mình. Mỗi chi đoàn có một cách thể hiện riêng nhưng đều xuất phát từ truyền thống tôn sư trọng đạo, từ đạo lí uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Bao nhiêu câu chữ là bấy nhiêu ân tình. Từ tận đáy lòng, các em đã coi trường THPT Lí Tự Trọng là tổ ấm, là một gia đình lớn. Các em thấy thật hãnh diện khi được là một thành viên của tổ ấm đó. Tập thể lớp 12 A1 bày tỏ: Thật vinh dự biết bao khi chúng em được học tập dưới mái trường này, bởi nơi đây có những thầy cô miệt mài làm việc, lặng lẽ cống hiến như những con ong đi hút nhụy hoa dâng mật ngọt cho đời.Hằng năm, cứ thế hệ học sinh này đến thế hệ học sinh khác lần lượt ra trường, tung cánh bay đi muôn phương; chỉ riêng thầy cô là ở lại, tiếp tục dâng hiến tuổi trẻ, tình yêu, trí tuệ cho sự nghiệp trồng người. Lũ học trò chúng con tự hào và biết ơn thầy cô nhiều lắm.

 

Với giáo viên của mình, theo nhiều cách khác nhau, các chi đoàn đều bày tỏ tình cảm yêu quý, kính trọng, biết ơn sâu sắc công lao dạy dỗ của thầy cô. Đó có thể là một lời xin lỗi: Cô ơi, tập thể lớp 12 A4 cùng gửi tới cô lời xin lỗi chân thành nhất, để mong có thể chuộc lại những lỗi lầm chúng em đã gây ra. .. Thời gian qua, chúng em đã khiến cô buồn nhiều, nhưng không phải chúng em cố ý đâu cô. Cô tha thứ cho chúng em nha cô? Đó có thể là một lời tri ân: Đối với lớp 11 B2, cô vừa là cô vừa là một người mẹ ân cần, quan tâm chỉ bảo giúp chúng em nên người. Dù lớp làm cô buồn rất nhiều nhưng cô vẫn sáng rực một niềm tin là các em đang cố gắng. Cô ơi, chúng em sẽ nỗ lực phấn đấu hêt mình để không làm cô buồn nữa!  Và rất nhiều cảm nhận tinh tế, hồn nhiên mà không kém phần sâu sắc về các giáo viên của mình. Tập thể lớp 12 A 4 bày tỏ: Gửi thầy Đặng Quốc Duy người thầy đáng kính của trường THPT Lí Tự Trọng! Trong tâm trí của chúng con  ấn tượng nhất là hình ảnh thầy lên phát biểu ngày chúng con đi thi vào trường. Vẫn lời nhắc nhở nội quy trường thi, dặn dò HS tâm lí khi làm bài nhưng cảm giác lại rất khác.Lời thầy nói ấm áp, nhẹ nhàng truyền cho chúng con niềm tin khi thi cử, cho chúng con lửa nhiệt huyết quyết tâm vào trường.Và nhờ vậy chúng con đã có được kết quả tốt nhất: Trở thành HS của thầy. Tập thể 11 B2 gửi Tình ca tặng thầy Dũng, gửi lời hứa quyết tâm lập thành tích trong năm học này lên cô hiệu phó Nguyễn Thị Nhung, gửi bao yêu thương đến thầy Báu – người hướng dẫn viên du lịch thông thái và nhân từ: Tập thể lớp 11 B2 xin gửi đến thầy lòng biết ơn sâu sắc nhất. Cảm ơn thầy đã đưa chúng con đến với những chân trời mới khắp năm châu bốn biển, giúp chúng con nhận ra thế giới thật tươi đẹp và diệu kì. Cảm ơn thầy đã truyền cho chúng con tình yêu những dòng sông, ngọn núi, những khu rừng nguyên sinh bao la... Và giúp chúng con nhận ra không ở đâu ôn hòa, thân thiện, quý giá bằng quê hương Việt Nam. Xin thầy hãy đi cùng chúng con hết những tháng ngày còn lại của tuổi học trò thầy nhé, vì có thầy chúng con cảm thấy tự tin hơn! Lớp 12 C1 cảm nhận: Tự bao giờ chúng con không biết nữa, tự bao giờ thầy đã mang đến cho chúng con những tình cảm thiêng liêng, cao cả... Tuổi tác đã hằn sâu những nếp nhăn trên trán thầy nhưng không làm vơi đi niềm say sưa trong mỗi giờ dạy của thầy. Không chỉ truyền kiến thức bộ môn, thầy còn cho chúng con những bài học về cuộc sống, xã hội, về đạo lí làm người.

 

Nhìn chung, mùa hiến chương nhà giáo năm nay học trò trường THPT Lí Tự Trọng náo nức, rộn ràng với bao cảm xúc ngọt ngào. Các em đã thể hiện tuổi trẻ năng động, nhiệt tình, trung thực qua mỗi lời chúc, mỗi lời cảm tưởng, mỗi lời hứa cố gắng rèn đức luyện tài không phụ sự kì vọng của thầy cô. Nhiều chi đoàn có nội dung đặc sắc, ý nghĩa như 11 A8, 11 B2, 12 A4, 12 A5, 12 A6, 12C1, 12 C2, 12 B3. Trong đó, bộ thiệp của chi đoàn 12 C1 có nội dung đặc sắc hơn cả. Các em tâm sự rằng: Với HS khối C khi nói về tình cảm chúng em hơi văn chương, nhưng văn chương bắt nguồn từ cuộc sống và tình cảm của chúng em cũng bén rễ tự trái tim. Và quả thực, mỗi tấm thiệp của 12 C1 đều từ trái tim đến với trái tim. Chúng tôi thật sự xúc động và hạnh phúc khi đọc được những lời tâm sự ấy. Cảm ơn các em đã hiểu và biết trân trọng những điều thầy cô đã và đang làm mỗi ngày, với chúng tôi đó là món quà vô giá, là động lực giúp chúng tôi tiếp tục sự nghiệp trồng người.

 

Bên cạnh đó, BTC cũng nhận thấy HS khối 10 năm nay còn nhầm lẫn làm thiệp mừng với làm báo tường, nội dung còn sơ sài, chủ yếu là thơ sưu tầm, các mẫu chuyện cười không bám sát chủ đề. Khối 11 khởi sắc hơn nhưng so với khối 12 thì vẫn còn non tay cạn chữ. Cá biệt, có chi đoàn 11 A5, 12 A3, 12 B2 gửi đên những tấm thiệp vô cảm làm buồn lòng thầy cô. Mong rằng, ở mùa thiệp năm sau sẽ không có những chi đoàn hờ hững với ngày hiến chương nhà giáo như thế nữa

Cuối cùng, chúng tôi xin ghi nhận tất cả tấm lòng tri ân của các em với thầy cô, với nghề dạy học.

Giải thưởng của cuộc thi như sau:

- 5 giải khuyến khích: 11 A8, 11 B2, 12 A1, 12 A2, 12 A6

- 1 giải 3: 10 A8

- 1 giải nhì: 12 A4

- 2 giải nhất: 12 C1, 12 C2

 

Một số thiệp mừng đặc sắc của chi đoàn 12 C2

 

Nguyễn Thị Thanh Huyền – GV Tổ Ngữ Văn

 
Các thế hệ học trò khác:
Miếu Nen & Tuổi Thơ Tôi (4/4/2016)
Thế là chúng tôi thành học sinh Thạch Tiến. (22/3/2016)
NHỚ LẠI MỘT THỜI LÀ HỌC SINH TRƯỜNG CẤP 3 LÝ TỰ TRỌNG (22/3/2016)
TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG (4/3/2016)
KÝ ỨC KHÔNG QUÊN (25/11/2015)
Bài phát biểu tại hội khóa 1975 - 1978 (24/6/2015)
Tháng 5, bồi hồi kí ức trường xưa... (15/5/2015)
Thư và Thông báo về Lễ kỉ niệm 50 năm thành lập trường THPT Lý Tự Trọng (7/5/2015)
Tưởng nhớ hương hồn những học sinh trường cấp 3 Lí Tự Trọng bị bom Mỹ sát hại (30/4/2015)
Một bài học sống động về nhân cách và nghị lực nhà giáo (11/12/2014)
Xua tan giá lạnh trời đông (7/12/2014)
Lại một mùa hè nữa lại về. (4/12/2014)
Lý Tự Trọng ngày về... (4/12/2014)
Giã từ viên phấn (29/11/2014)
Làm thiệp chúc mừng ngày hiến chương nhà giáo (26/11/2014)
Video Clips
Loading the player...
 
Liên kết Website
Hỗ trợ trực tuyến

Hiệu trưởng - 0916635886

Văn phòng - 0396.548.488
Truy cập hôm nay: 1547
Tất cả: 5952858
  TRƯỜNG THPT LÝ TỰ TRỌNG
Địa chỉ: Tổ dân phố 9 - Thị trấn Thạch Hà - Huyện Thạch Hà - Hà Tĩnh
Điện thoại: 0396.548.488 - Fax: 0396.548.488 - Hotline:0393.845.307
Email: thptlytutronghatinh@gmail.com - Web: http://thptlytutronghatinh.edu.vn
cho thuê xe taxi tải