Thông báo
KẾ HOẠCH THÁNG 9 NĂM 2018
THÔNG BÁO LỊCH NHẬP HỌC VÀ TẬP TRUNG HỌC SINH ĐẦU NĂM, NĂM HỌC 2019 - 2020
Lịch công tác tuần 38 (Áp dụng từ 20/5/2019 đến 26/5/2019)
LỊCH LÀM VIỆC THÁNG 5/2019
Lịch công tác tuần 37 (Áp dụng từ 13/5/2019 đến 18/5/2019)
Lịch công tác tuần 36 (Áp dụng từ 06/5/2019 đến 11/5/2019)
BÁO CÁO CÔNG TÁC THÁNG 4, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ THÁNG 5 NĂM 2019
Lịch công tác tuần 35 (Áp dụng từ 29/4/2019 đến 04/5/2019)
Lịch công tác tuần 34 (Áp dụng từ 22/4/2019 đến 27/4/2019)
Lịch công tác tuần 33 (Áp dụng từ 15/4/2019 đến 20/4/2019)
HỒ SƠ THI THỬ THPT QG NĂM 2019 - ĐỀ SỞ
Lịch công tác; Hướng dẫn ghi phiếu ĐKDT; Hướng dẫn kiểm tra hồ sơ
Thông tin hồ sơ thi THPTQG 2019_Cần kiểm tra
Các văn bản tuyển sinh
BÁO CÁO CÔNG TÁC THÁNG 3, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ THÁNG 4 NĂM 2019
Thành viên Diễn đàn
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN
Dự báo thời tiết
Liên kết Website
HỌC ĐƯỜNG - TRAO ĐỔI - CHIA SẺ Bản in
 
TẢN MẠN VỀ MỘT MÁI TRƯỜNG CỦA MỘT THỜI ĐẠN BOM, MỘT THỜI HÒA BÌNH
Tin đăng ngày: 4/4/2016 - Xem: 6298
 

Upload

NGƯT  Nguyễn Viết Phú

Nguyên Chuyên viên Cao cấp Sở GD&ĐT Hà Tĩnh

Cựu giáo viên Toán (1979 – 1991)

 

Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới

Gọi toàn dân ta vào cuộc chiến đấu mới

Quân xâm lược bành trướng dã man, đã dày xéo mảnh đất tiền phương

Lửa đã cháy và máu đã đổ trên khắp dải biên cương …

          (Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới - Phạm Tuyên)

      

       Những ngày đầu tháng 3 năm 1979, cả nước sục sôi khí thế chống quân bành trướng Trung Quốc xâm lược biên giới phía bắc, đi đâu cũng nghe những lời hát hào hùng trên của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Trong những ngày đó, tôi nhận được “quyết định mồm” từ thầy Hiệu trưởng trường cấp 3 Đồng Lộc chuyển tôi về công tác tại trường cấp 3 Lý Tự Trọng. Tôi được chuyển địa điểm công tác mà không một lời xin, không một đơn từ. Tôi vừa vui, vừa buồn. Nhưng buồn nhiều hơn vui. Vui vì được gần mẹ hơn, buồn vì phải xa đồng nghiệp suốt gần 5 năm gắn bó, phải xa người yêu.

       Trong một cuộc họp Hội đồng, Ban Giám hiệu nhà trường đã dành chút thời gian để chia tay tôi. Ông Hiệu trưởng lý giải với mọi người việc tôi ra đi là do trường cấp 3 Lý Tự Trọng thiếu 2 giáo viên toán mà trường này thì lại thừa, xét đi xét lại thì tôi đi là hợp lý hơn cả vì những người khác trong tổ Toán đã tương đối ổn định, mặc dù theo ông nói, tôi là “linh hồn của tổ Toán”. Nhận xét về quá trình công tác của tôi, ông Hiệu trưởng Thái Kim Quý (nay đã mất) đã tế nhị, ưu ái tôi bằng những lời tốt đẹp, ông bớt đi những thiếu sót tôi mắc phải và thêm vào những ưu điểm mà tôi chưa từng có. Buổi chia tay của tôi với các em học sinh thật xúc động, tôi nghẹn ngào tâm sự, còn các em thì rơi nước mắt.

      Tôi về trường cấp 3 Lý Tự Trọng (nay là THPT Lý Tự Trọng) vào một ngày giữa tháng 3. Ngôi trường tọa trên một bãi cát xã Thạch Tiến, huyện Thạch Hà, nhìn đẹp nhưng hoang sơ.  Sát nách trường là Đền Nen, nghe đồn đại rất linh thiêng. Mỗi chiều thứ bảy ở lại trường mới cảm nhận được nỗi cô quạnh nơi đây. Những hàng phi lao vi vu quanh Đền, mặt hồ bên cạnh rờn rợn gợn sóng, nghe chim Cú đâu đây cất tiếng kêu tang tóc. Cảnh vật buồn mênh mang. Tôi chợt nhớ câu thơ của một vị thiền sư nào đó:

                             Gió thông đưa kệ tan niềm tục

                             Hồn bướm, mơ tiên lẩn sự đời.

      Nghe nói ngôi trường có một quá khứ tang thương. Vào những năm chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, một quả bom đã rơi trúng lớp học, cướp đi vĩnh viễn tuổi xuân của mấy chục học trò.

       Về trường, người đầu tiên tôi gặp là thầy Quách Vĩnh Lộc - Hiệu trưởng nhà trường. Thầy là người mực thước, làm việc nghiêm túc, triển khai công việc nhẹ nhàng nhưng hiệu quả. Tuy tuổi cao, sức không thật khỏe, nhưng thầy vẫn ăn cơm tập đoàn để đồng cam cộng khổ cùng anh em. Thầy thường kết thúc các cuộc họp Hội đồng bằng một câu chốt: “Xin như thế cho”. Người kế nghiệp thầy Lộc là thầy Thân Văn Lư, nguyên Phó Hiệu trưởng – Bí thư Đảng ủy trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tĩnh (nay đã mất). Thầy thật hiền lành,  đức độ,  luôn tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên, cán bộ trong quá trình công tác. Nhưng chính cái ưu điểm về đạo đức đó của thầy lại là cái cản trở lớn trong công tác quản lý nhà trường. Một số người đã lợi dụng tính dễ dãi, không quyết đoán của thầy để trục lợi. Bên cạnh thầy Lư là thầy Phó Hiệu trưởng Bùi Xuy. Thầy là một người có năng lực, nhiệt huyết trong công tác quản lý chuyên môn của nhà trường. Thầy sống vui vẻ, hòa nhã với mọi người. Những lúc không bằng lòng về một sự việc hoặc một con người nào đó, thầy thường nói một câu quen thuộc: “Lôi thôi thật”. Các con thầy xinh đẹp, tư chất thông minh. Phụ trách cơ sở vật chất nhà trường là thầy Chúc Viết Tư (sau này là Hiệu trưởng nhà trường) là một vị “thuyền phó” đầy năng động, dám nghĩ, dám làm, dám quyết trong công tác điều hành của mình. Ban Giám hiệu nhà trường còn có  thầy Bùi Ư Tại là một vị phó chỉ huy không kém phần quan trọng trong quá trình trưởng thành và phát triển nhà trường.

       Khi trường chuyển về Thị trấn Thạch Hà, thầy Lư nghỉ hưu, một vị cứu tinh nhà trường xuất hiện, đó là thầy Hiệu trưởng Lê Đức Quý (sau này là NGND - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh). Dưới “triều đại” của thầy, mọi kỷ cương, nền nếp được chấn chỉnh nghiêm túc hơn, khoa học hơn. Thầy đã thổi một luồng sinh khí mới vào trường, mọi người làm việc tích cực hơn, tự giác hơn, đạt hiệu quả công việc cao hơn, diện mạo nhà trường có nhiều thay đổi. Tết năm đó, lần đầu tiên giáo viên, cán bộ có rượu chanh, thịt lợn do nhà trường cung cấp. Chúng tôi mỉm cười nói với nhau: “Hạnh phúc là đây, cơm áo đây rồi”.

       Người sống gần gũi tôi nhất là thầy Trần Trường Thọ - Tổ trưởng tổ Toán. Thầy là người có cá tính, có lẽ một phần tuổi thơ dữ dội ở thầy đã tạo nên tính cách đó. Thầy khá đa tài, biết đàn, biết hát, biết làm thơ và ham mê giải toán đến kỳ lạ. Có hôm tôi và thầy giải một bài toán khó đến quên ăn. Những người sống quanh thầy nếu không hiểu thầy thì chỉ nhìn thấy ở thầy toàn những cái xấu. Nếu sống gần gũi, hiểu thầy mới thấy thầy có nhiều điều tốt đẹp. Thầy là một người yêu thì yêu đến tận cùng, ghét cũng ghét đến tận cùng. Tổ Toán có thầy Nguyễn Văn Quê (sau này là Phó Hiệu trưởng nhà trường) - Tổ trưởng kế nhiệm thầy Thọ - là một người năng nổ, đầy nhiệt huyết. Có năng lực tốt về chuyên môn, hoạt động đoàn thể tích cực và tính cách thẳng thắn là những điểm nổi trội ở thầy. Tổ Toán còn có các thầy: Nguyễn Thái Đường (Sau này là chuyên viên phòng GD&ĐT Thạch Hà), Nguyễn Đăng An, Chu Văn Quýnh (nay là Hiệu trưởng trường THPT Thành Sen – TP Hà Tĩnh), Nguyễn Xuân Đức (nay là Phó trưởng phòng Khảo thí và KĐCLGD - Sở GD&ĐT Hà Tĩnh), Nguyễn Lưu (hiện là Tổ trưởng tổ Toán trường THPT Chuyên Hà Tĩnh), Nguyễn Bá Chương (Tổ trưởng tổ Toán từ năm 1991, người kế nhiệm tôi sau khi tôi chuyển về giảng dạy tại trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) đều là các thầy giáo dạy giỏi, có nhiều đóng góp cho nhà trường.

Tổ Văn có cô giáo Nguyễn Thị Hồng Sâm với vẻ đẹp sắc sảo, kiêu sa và giọng giảng văn truyền cảm đã để lại những ký ức không quên cho bao thế hệ học trò. Thầy Cận như một người hùng trên lớp học, các tiết văn của thầy có sức thuyết phục lạ kỳ, nhưng cuộc sống đời thường đã hắt đi tất cả. Thầy có lối sống tự do, một số nội qui, qui định của nhà trường đôi lúc vô nghĩa đối với thầy. Nổi bật tổ Văn có thầy giáo trẻ Đặng Lưu, cầm, kỳ, thi, họa đều giỏi. Mỗi tiết văn của thầy là một “bữa tiệc văn chương” đối với học sinh. Những dấu ấn chuyên môn của thầy dự báo một tài năng văn học sau này. Sống gần tôi còn có thầy giáo Hoàng Tùng, tính cách sôi nổi, có sức cuốn hút học sinh trong mỗi tiết lên lớp môn Hóa, đã để lại hình ảnh một người thầy dạy giỏi, đầy tâm huyết và trách nhiệm cao cho nhiều thế hệ học trò. Bản tính thẳng thắn (có khi nóng nảy) hay phê bình những cái sai đôi lúc gây thiệt thòi trong quá trình công tác của thầy. Thầy Mạnh Hà (giáo viên tiếng Nga) có lối sống thoải mái, tự do. Cách sống lạc quan của thầy đã xua đi u ám bao quanh chúng tôi. Thầy Lê Đình Quyền, thầy Nguyễn Duy Luân (giáo viên Vật Lý), chuyên môn vững vàng, năng động, tư tưởng đi trước thời đại. Thầy Trần Duệ (Bí thư Đoàn trường) vui vẻ, cởi mở, được học sinh thích thú qua các tiết dạy Sử. Với thầy, đôi khi mọi cái chẳng có gì quan trọng.

Trong làng giáo viên Địa có thầy Lê Chỉ, kiến thức Địa lý uyên thâm, ăn nói luôn cẩn trọng, cách sống nền nếp, tuân theo các qui tắc nhất định. Các đồ vật trong phòng ở của thầy luôn ngăn nắp,  gọn gàng. Hàng năm, tiết đầu tiên lên lớp cho học sinh đầu cấp, thầy đứng giữa bục giảng với dáng vẻ trang nghiêm rồi trịnh trọng đọc “Bản tuyên ngôn” của mình: “Tôi là Lê Chỉ, già đời Địa lý, khét tiếng công bằng, em nào lăng nhăng cho ra khỏi lớp”. Mấy cậu học sinh nghịch ngợm ngồi cuối lớp lạnh gáy, toát mồ hôi. Thầy giáo trẻ Trần Văn Mậu (giáo viên Kỹ thuật Công nghiệp) có tác phong đi đứng chầm chậm, khoan thai, nhưng đầu óc tư duy thì lại nhanh nhạy. Thầy có nụ cười hiền của các tăng ni nơi cửa Phật. Như để bù lại sự thiệt thòi về việc lấy vợ muộn của thầy, Thượng đế đã ban tặng cho thầy các món quà vô giá, đó là người vợ hiền và hai con ngoan, học giỏi (con gái đầu học giỏi, thi đỗ Đại học với số điểm cao, con trai học lớp 11 Chuyên Toán, trường Chuyên tỉnh đạt giải Ba môn Toán kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia lớp 12). Thầy Trịnh Đình Chín (Phó Hiệu trưởng nhà trường), thầy Trần Đình Chất (Tổ trưởng tổ Sinh) để lại dấu ấn là các thầy giáo dạy tốt, nghiêm túc chuyên môn và tươi vui, hóm hỉnh. Thầy Nguyễn Thanh Liêm (Bí thư Đoàn trường nhiều năm) với Huy chương vàng môn nhảy cao, Huy chương đồng môn nhảy xa trong Đại hội TDTT cấp tỉnh đã khẳng định một tài năng hiếm có trong làng giáo viên thể dục tỉnh nhà. Thầy Nguyễn Trinh Thuận (Bí thư Đoàn trường), thầy Thái Trung Dũng (giáo viên Toán) trẻ trung, điển trai, ăn nói có duyên đã một thời làm rung động con tim bao nữ sinh xinh đẹp.

      Đằng sau phòng học là các hộ gia đình: Cô Sâm (Văn) – Bác sĩ Minh, Thầy Mai – Cô Sâm (Lý), thầy Đường – Cô Bé, thầy Kim – Cô Nguyên, thầy Tùng – Cô Đức, thầy Danh - Chị Tứ,… là các tổ ấm gia đình hạnh phúc mà một thời tôi hằng mong ước.

      Tất cả con người, cảnh vật đã tạo nên một bức tranh đa sắc màu về mái trường Lý Tự Trọng thân yêu.

     Ôi nỗi nhớ sao mà da diết về nơi một thời tôi đã sống với bao ký ức vui, buồn, một mái trường của một thời đạn bom, một thời hòa bình ./.

TP Hà Tĩnh, tháng 6 năm 2015

 
Trao đổi - chia sẻ khác:
VỀ LOÀI HOA MÀU TÍM (27/10/2018)
THÁNG MƯỜI VỀ! (01/10/2018)
THAM LUẬN VỀ CÔNG TÁC NỮ CÔNG (27/8/2017)
THAM LUẬN VỀ NHIỆM VỤ BẢO VỆ QUYỀN LỢI CÁN BỘ, GIÁO VIÊN, NHÂN VIÊN CỦA CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG (23/8/2017)
THAM LUẬN VỀ CÔNG TÁC XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN ĐẢNG (30/4/2017)
THAM LUẬN VỀ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIẢNG DẠY VÀ GIÁO DỤC (2012) (30/4/2017)
Cảm xúc một chuyến đi (5/4/2017)
Nâng cao năng lực của GVCN về quản lý, phối hợp giáo dục toàn diện học sinh (20/10/2016)
NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO (19/9/2016)
Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực người học (19/9/2016)
NÂNG CAO HIỆU QUẢ GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG (19/9/2016)
GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY HỌC MŨI NHỌN (19/9/2016)
TẢN MẠN VỀ MỘT MÁI TRƯỜNG CỦA MỘT THỜI ĐẠN BOM, MỘT THỜI HÒA BÌNH (4/4/2016)
NHỚ LẠI NHỮNG BƯỚC ĐI BAN ĐẦU TRONG KHÓI LỬA (22/3/2016)
ĐÔI ĐIỀU TÂM SỰ VỚI CÁC ĐỒNG NGHIỆP TRẺ. (22/3/2016)
Video Clips
Loading the player...
 
Liên kết Website
Hỗ trợ trực tuyến

Hiệu trưởng - 0916635886

Văn phòng - 0396.548.488
Truy cập hôm nay: 1997
Tất cả: 5953308
  TRƯỜNG THPT LÝ TỰ TRỌNG
Địa chỉ: Tổ dân phố 9 - Thị trấn Thạch Hà - Huyện Thạch Hà - Hà Tĩnh
Điện thoại: 0396.548.488 - Fax: 0396.548.488 - Hotline:0393.845.307
Email: thptlytutronghatinh@gmail.com - Web: http://thptlytutronghatinh.edu.vn
cho thuê xe taxi tải