Thông báo
KẾ HOẠCH THÁNG 9 NĂM 2018
THÔNG BÁO LỊCH NHẬP HỌC VÀ TẬP TRUNG HỌC SINH ĐẦU NĂM, NĂM HỌC 2019 - 2020
Lịch công tác tuần 38 (Áp dụng từ 20/5/2019 đến 26/5/2019)
LỊCH LÀM VIỆC THÁNG 5/2019
Lịch công tác tuần 37 (Áp dụng từ 13/5/2019 đến 18/5/2019)
Lịch công tác tuần 36 (Áp dụng từ 06/5/2019 đến 11/5/2019)
BÁO CÁO CÔNG TÁC THÁNG 4, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ THÁNG 5 NĂM 2019
Lịch công tác tuần 35 (Áp dụng từ 29/4/2019 đến 04/5/2019)
Lịch công tác tuần 34 (Áp dụng từ 22/4/2019 đến 27/4/2019)
Lịch công tác tuần 33 (Áp dụng từ 15/4/2019 đến 20/4/2019)
HỒ SƠ THI THỬ THPT QG NĂM 2019 - ĐỀ SỞ
Lịch công tác; Hướng dẫn ghi phiếu ĐKDT; Hướng dẫn kiểm tra hồ sơ
Thông tin hồ sơ thi THPTQG 2019_Cần kiểm tra
Các văn bản tuyển sinh
BÁO CÁO CÔNG TÁC THÁNG 3, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ THÁNG 4 NĂM 2019
Thành viên Diễn đàn
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN
Dự báo thời tiết
Liên kết Website
TRI ÂN - KẾT NỐI - CÁC THẾ HỆ HỌC TRÒ Bản in
 
KÝ ỨC KHÔNG QUÊN
Tin đăng ngày: 25/11/2015 - Xem: 4548
 

Anh Thân Văn Thảo - một cựu học sinh của trường cấp 3 Lý Tự Trọng thường được biết đến với giải Nhì môn Văn lớp 10 toàn miền Bắc năm 1970, trong một kì thi Học sinh giỏi không có giải Nhất. Dẫu đang là một doanh nhân rất bận rộn nhưng vừa qua, anh đã gửi về Tập san kỉ niệm 50 năm thành lập trường những dòng chia sẻ kí ức quý giá, thấm đẫm ân tình. Xin được giới thiệu những dòng tâm sự của anh cùng các thế hệ học sinh và toàn thể cán bộ, nhân viên, giáo viên nhà trường.

KÝ ỨC KHÔNG QUÊN

                            - Thân Văn Thảo -

                          Cựu học sinh khóa 1967-1970

 

Năm 1967 đế quốc Mỹ tiến hành ném bom hạn chế miền Bắc, tập trung đánh phá ác liệt các tỉnh miền Trung. Hà Tĩnh tiếp tục phải gánh chịu nhiều trận bom từ không quân và pháo kích từ hạm đội ngoài biển Đông của giặc Mỹ. Bom đạn dội xuống liên tục các trọng điểm giao thông trên quốc lộ 1A, đường chiến lược 15A và các khu đô thị, dân cư như cầu Già, cầu Cày, cầu Nga, ngã ba Đồng Lộc, thị xã Hà Tĩnh,... Đây cũng là năm mà lứa học sinh thứ hai của Trường cấp 3 Lý Tự Trọng (tiền thân của Trường PTTH Lý Tự Trọng ngày nay) nhập trường, bắt đầu 3 năm học cực kỳ gian khổ nhưng đầy kỷ niệm vui buồn không bao giờ phai nhạt trong tâm trí.

Kỷ niệm 50 năm thành lập trường cũng là dịp 45 năm chúng tôi tốt nghiệp ra trường. Rời xa mái trường thân yêu, chúng tôi mỗi người một ngả, mỗi người một công việc, một hoàn cảnh khác nhau, hạnh phúc, vui buồn, vinh quang, cay đắng đủ cả. Người theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc lên đường nhập ngũ đánh giặc, người tiếp tục học lên đại học, cao đẳng... Có người đã vĩnh viễn nằm xuống vì bom đạn của  kẻ thù hay vì đau ốm, bệnh tật. Lứa học sinh ngày nào giờ hầu hết đã nghỉ hưu, đã là những ông lão, bà lão, mái tóc giờ sợi bạc nhiều hơn sợi xanh, ngày ngày vui vầy bên con cháu. Nhưng mãi mãi chúng tôi không bao giờ quên những ngày tháng được học hành, rèn luyện dưới mái trường thân yêu - Trường cấp 3 Lý Tự Trọng. Nhớ để vui mừng với những thành tựu mà 50 năm qua trường đã đạt được với bao lứa học trò từ đây đã trưởng thành, góp công góp sức xây dựng và bảo vệ đất nước ngày càng giàu đẹp. Nhiều người trở thành cán bộ lãnh đạo các ban, ngành cấp tỉnh và trung ương, cán bộ cao cấp trong quân đội và công an. Nhiều người có học hàm giáo sư, phó giáo sư, học vị tiến sĩ, thạc sĩ trong các ngành khoa học. Nhớ để tri ân các thế hệ thầy cô đã dạy dỗ chúng tôi nên người trong những điều kiện hết sức gian khổ, thiếu thốn trong những ngày đầu tiên thành lập trường. Nhớ để khắc sâu mối thù giặc Mỹ đã giết hại 16 anh chị lớp 10A (lớp của anh Lê Văn Chất - nguyên Chủ tịch tỉnh, nay đã mất) khóa 1966-1969 trong một buổi chiều năm 1968. Và nhớ ơn các nhân dân xã Thạch Tiến - một vùng quê nghèo nhưng con người rất giàu lòng nhân ái - đã cưu mang, giúp đỡ, nhường cơm, sẻ áo cho các thế hệ thầy, trò nhà trường trong những năm lửa đạn chiến tranh.

Năm đầu chúng tôi vào lớp 8, Hiệu trưởng là thầy Trần Văn Đệ, đại biểu Quốc hội, một người thầy đức độ, hiền lành. Sau đó là thầy Quách Vĩnh Lộc là Hiệu trưởng. Hội đồng nhà trường, ngoài các thầy, các cô là người trong tỉnh còn có các thầy cô là người miền Bắc tốt nghiệp Đại học Sư phạm xung phong vào Hà Tĩnh dạy học như thầy Bình dạy lý, cô Minh Thư dạy hóa, thầy Hy dạy địa,...  Khóa chúng tôi, ngoài những học sinh là người Thạch Hà còn có học sinh của 3 xã vùng nam Can Lộc là Quang Lộc, Sơn Lộc và Mỹ Lộc cùng học.

Khóa chúng tôi đầu tiên chia thành 4 lớp 8, là 8A, 8B, 8C và một lớp đặc biệt 8D gồm các học sinh có học lực khá, giỏi được tuyển chọn từ 3 lớp trên. Sang năm lớp 9 và năm cuối khóa chỉ còn 3 lớp 10A, 10B. 10C.

Những năm đầu, các lớp học là những căn nhà tranh tre nứa lá, đóng rải rác khắp các xóm trong xã. Thầy cô cũng ở rải rác các xóm, người thì ở trọ nhà dân, người có gia đình, con nhỏ (như gia đình thầy Xuân, cô Lan Anh cùng 2 con nhỏ) thì ở riêng trong những căn nhà tranh tre nhỏ. Văn phòng nhà trường cũng là nhà tranh tre rất thô sơ và thiếu thốn mọi tiện nghi.

Ngày đó các lớp học được đào sâu xuống lòng đất, bao quanh lớp là lũy đất và hào giao thông để chống lại bom đạn. Mùa nắng trong lớp rất nóng nực; mùa mưa thì các giao thông hào đầy nước, nền đất ẩm ướt và trơn trượt. Các lớp học lại ở rất xa nhau nên thầy cô đi từ lớp này sang lớp khác chủ yếu bằng xe đạp và đi bộ rất vất vả.

Học sinh quê ở những xã ở xa địa điểm trường thì ở trọ trong các nhà dân. Số còn lại thì đi về, chủ yếu là đi bộ. Ngày đó, rất ít bạn được đi học bằng xe đạp, nếu có cũng chỉ là xe mượn của cha mẹ hay anh chị, mà cũng chỉ thỉnh thoảng thôi. Đôi chân của chúng tôi hàng ngày được rèn luyện bằng việc cuốc bộ hàng chục cây số  với đôi dép cao su trên những tuyến đường đất qua các trọng điểm giao thông như cầu Sông, Ba Giang, cầu Cày, cầu Nga, đường 23,...dưới tiếng gầm rú của máy bay Mỹ. Buổi sáng chúng tôi phải dậy từ khoảng 5 giờ, ăn lót dạ (chủ yếu là khoai, sắn, hôm nào có được bát cơm nguội là may mắn lắm) và đi bộ đến trường. Có những hôm đường, cầu bị bom đánh hỏng phải bằng đường vòng dài thêm hàng mấy cây số hoặc phải lội qua sông, quần áo, sách vở được gói vào tấm ni lông đi mưa. Những buổi chiều lao động để tu sửa lại lớp học, gia cố lại hầm hào chống bom đạn, buổi trưa chúng tôi quây quần bên nhau cùng chia sẻ bát cơm nguội hay khoai sắn đem từ nhà đi. Tôi không bao giờ quên hình ảnh bạn Hoàng Bá Thức (quê Mỹ Lộc, Can Lộc) nhà nghèo, mẹ mất sớm, nhiều hôm phải nhịn đói đi học nhưng vẫn học giỏi. Cô Minh Thư rất thương bạn ấy và đã kêu gọi các bạn trong lớp nhường cơm, sẻ áo để giúp đỡ cho bạn tiếp tục được đi học. Sau này anh Thức tham gia thanh niên xung phong phục vụ chiến trường. Hòa bình lập lại, anh trở về tiếp tục học tập và đã tốt nghiệp đại học. Một thời gian dài anh là một cán bộ lãnh đạo chủ chốt của huyện Can Lộc và là Chủ tịch huyện trước khi nghỉ hưu.

Thật không thể nào kể hết mọi nỗi khó khăn, vất vả để được đến trường và học hỏi những điều mới mẻ từ trong sách vở và từ thầy cô, bạn bè. Nhưng vượt qua tất cả, với chúng tôi một ngày đến trường là một ngày vui. Nói như vậy là tôi muốn nhắn nhủ với các bạn học sinh ngày nay một điều: Giờ đây được sống và học hành trong hòa bình, trường lớp to đẹp, tiện nghi, sách vở và các phương tiện phục vụ cho việc học tập đầy đủ, các bạn hãy đừng bỏ phí thời gian, hãy học tập thật tốt để trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để tự tin bước vào đời. Việc học là của cả đời người nhưng những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường là hết sức quan trọng.

Những năm 1967-1969, cuộc chiến tranh chống Mỹ ngày càng ác liệt. Năm lớp 9 một số bạn học chúng tôi nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc đã phải tạm xếp bút nghiên, sách vở để lên đường nhập ngũ, vào chiến trường chiến đấu. Sau khi ra trường, nhiều bạn tiếp tục nhập ngũ, vào miền Nam chiến đấu. Nhiều người đã anh dũng hy sinh cho Tổ quốc, được công nhận là Liệt sĩ như các bạn Nguyễn Thị Mỹ Cam, Phạm Văn Thỉ (hai bạn cùng lớp 10B của tôi)...

Khóa chúng tôi may mắn được học với những thầy cô rất nhiệt tình và tận tụy với nghề, có kiến thức chuyên môn và sư phạm rất uyên thâm, có phương pháp giảng dạy rất sinh động, thu hút chúng tôi say mê học tập, trau dồi kiến thức. Các thầy cô còn dạy cho chúng tôi đạo đức, lối sống, cách hành xử đúng đắn trong quan hệ với bạn bè và cuộc sống hàng ngày. Các thầy cô mãi mãi là tấm gương sáng về tư cách, đạo đức cho chúng tôi học tập và noi theo. Những giờ dạy văn của thầy Nguyễn Văn Bốn thực sự đã đem lại cho chúng tôi những cảm xúc vô bờ về vẻ đẹp của văn thơ trong kho tàng văn học Việt Nam, những kiến thức viết văn, làm văn rất bổ ích cho những bước đường công tác sau này. Thầy đã đưa chúng tôi "... Cùng Nguyễn Du ta ôn lại khổ đau, theo Đồ Chiểu ta đi đánh Mỹ...". Những giờ sử của thầy Xuân lại mang một sắc thái khác. Thầy dạy chúng tôi những kiến thức rất sinh động kèm theo những câu chuyện về những nhân vật và sự kiện lịch sử vô cùng phong phú, nhiều khi không có trong sách giáo khoa. Phải nói rằng các tiết học sử với thầy Xuân là các tiết học được chúng tôi mong mỏi nhất. Nhiều khi hết giờ học nhưng chúng tôi còn xin được kéo dài để được nghe thầy nói chuyện thêm. Còn nhiều lắm những giờ học vui, bổ ích và lý thú. Đó là những tiết học môn toán của thầy Lê Hữu Lương, môn Lý của thầy Nguyễn Văn Lương, môn địa của thầy Hy, môn hóa của cô Minh Thư, thầy Bá,...

Trong thời gian khóa học của chúng tôi có hai sự kiện mãi mãi không bao giờ quên. Đó là vào đầu tháng 9 năm 1969, khi chúng tôi đang tập trung học chính trị và lao động để chuẩn bị khai giảng năm học mới thì Bác Hồ mất. Tin đó như sét đánh ngang tai, cả nước bàng hoàng trước đau thương, mất mát vô cùng to lớn này. Tôi nhớ rất rõ không khí đau thương bao trùm lên tất cả giáo viên, học sinh khi nhà trường tổ chức lễ truy điệu Bác tại sân kho hợp tác xã. Tiếng khóc nức nở bật lên từ con tim mỗi người vì thương tiếc Bác. Nhiều bạn nữ đã khuỵu ngã, ngất xỉu trên sân.

Sự kiện thứ hai là vụ máy bay Mỹ ném bom giết hại 16 học sinh của lớp 10A vào đầu năm học lớp 1968-1969. Tôi nhớ, buổi sáng hôm ấy toàn trường tập trung tại hội trường để học chính trị. Buổi chiều các lớp về lán của mình để thảo luận nên chỉ có một lớp ở lại. Và đau thương ập đến trong nháy mắt. Một quả bom rơi trúng hội trường, cướp đi sinh mạng của 16 học sinh của trường. Một mất mát không có gì bù đắp được của gia đình, người thân, bè bạn và nhà trường. Mối thù giặc Mỹ mãi mãi ghi sâu vào tâm can của tất cả chúng tôi. Các anh chị xấu số đã được mai táng tại bãi cát gần miếu Nen. Hiện nay, khu mộ này đã được xây dựng thành khu di tích để mọi người thường xuyên đến viếng và là chứng tích ghi dấu tội ác của giặc Mỹ.

Từ những năm tháng gian khó và đau thương của ba năm học dưới mái trường cấp 3 Lý Tự Trọng chúng tôi đã dần trưởng thành. Có người là cán bộ lãnh đạo các cấp, các ngành ở trung ương và quê hương. Có người sau chiến tranh trở về quê, làm bạn với cuốc cày, con trâu, thửa ruộng. Có người suốt đời chỉ làm công nhân, nhân viên trong các nhà máy công trường, cơ quan. Có người tiếp bước thầy cô với sự nghiệp trồng người đầy vinh quang, ... Nhưng dù có đi đâu, làm gì, thành đạt hay không thành đạt, trong tâm trí chúng tôi mãi mãi ghi sâu hình ảnh của mái trường cấp 3 Lý Tự Trọng ngày nào. Dù chỉ là một ngôi trường đơn sơ, tranh tre nứa lá nhưng vẫn là mái nhà thân yêu nhất với các thầy, các cô như những người cha, người mẹ hiền hậu, chịu thương chịu khó ngày ngày dạy dỗ chúng tôi kiến thức và những điều hay lẽ phải. Chúng tôi mãi mãi khắc ghi công ơn của nhà trường đã ươm mầm cho thế hệ chúng tôi có được như ngày hôm nay.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường, chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất tới các thế hệ thầy cô và cán bộ nhà trường. Kính chúc lãnh đạo nhà trường và tất cả cán bộ, giáo viên luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc trong cuộc sống, thành đạt trong sự nghiệp. Chúc nhà trường ngày càng phát triển, đạt được nhiều thành tựu mới trong sự nghiệp trồng người.

 
Các thế hệ học trò khác:
Miếu Nen & Tuổi Thơ Tôi (4/4/2016)
Thế là chúng tôi thành học sinh Thạch Tiến. (22/3/2016)
NHỚ LẠI MỘT THỜI LÀ HỌC SINH TRƯỜNG CẤP 3 LÝ TỰ TRỌNG (22/3/2016)
TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG (4/3/2016)
KÝ ỨC KHÔNG QUÊN (25/11/2015)
Bài phát biểu tại hội khóa 1975 - 1978 (24/6/2015)
Tháng 5, bồi hồi kí ức trường xưa... (15/5/2015)
Thư và Thông báo về Lễ kỉ niệm 50 năm thành lập trường THPT Lý Tự Trọng (7/5/2015)
Tưởng nhớ hương hồn những học sinh trường cấp 3 Lí Tự Trọng bị bom Mỹ sát hại (30/4/2015)
Một bài học sống động về nhân cách và nghị lực nhà giáo (11/12/2014)
Xua tan giá lạnh trời đông (7/12/2014)
Lại một mùa hè nữa lại về. (4/12/2014)
Lý Tự Trọng ngày về... (4/12/2014)
Giã từ viên phấn (29/11/2014)
Làm thiệp chúc mừng ngày hiến chương nhà giáo (26/11/2014)
Video Clips
Loading the player...
 
Liên kết Website
Hỗ trợ trực tuyến

Hiệu trưởng - 0916635886

Văn phòng - 0396.548.488
Truy cập hôm nay: 1650
Tất cả: 5952961
  TRƯỜNG THPT LÝ TỰ TRỌNG
Địa chỉ: Tổ dân phố 9 - Thị trấn Thạch Hà - Huyện Thạch Hà - Hà Tĩnh
Điện thoại: 0396.548.488 - Fax: 0396.548.488 - Hotline:0393.845.307
Email: thptlytutronghatinh@gmail.com - Web: http://thptlytutronghatinh.edu.vn
cho thuê xe taxi tải